Ấn tượng xứ Hàn – Phần 2

Ấn tượng mạnh đối với du khách là chiếc cầu Incheon dài hơn 21km, khánh thành hồi tháng 10/2009, sau 4 năm xây dựng, với tổng đầu tư hơn 1,4 tỉ USD. Đây là “cung đàn tuyệt vời” của xứ kim chi, nối sân bay quốc tế Incheon – Khu đô thị mới Songdo – Khu kinh tế tự do Incheon với trung tâm Seoul qua một phần eo biển dài 65km tiếp giáp với biển Hoàng Hải. Khu đô thị mới Songdo – khu đô thị kiểu mẫu của Hàn Quốc – có quy mô 5.000ha, với giai đoạn 1 trên 1.500ha do tập đoàn POSCO Hàn Quốc và Gale của Mỹ hợp tác đầu tư với tổng 24 tỉ USD, khởi công vào tháng 2/2002, nay đã cơ bản hoàn thành. Nhiều văn phòng cho thuê, căn hộ cao cấp, chung cư… tại đây đã được cho thuê và bán sạch ngay khi vừa được đưa vào sử dụng đầu năm 2010. Khu đô thị mới Songdo được dành cho khoảng 250.000 dân, còn có toà nhà Metapolis 66 tầng, cao nhất Đông Bắc Á, đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Kỳ tích sông Hàn được tạo ra chỉ trong 4 thập niên đã làm thay đổi một đất nước “thuộc địa”, bị chiếm đóng bởi quân đội Nhật, chịu hậu quả nặng nề của cuộc chiến tranh liên Triều và nỗi đau chia cắt. Điều đó giúp Hàn Quốc trở thành một trong số ít các quốc gia có tốc độ phát triển thần kỳ, là nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trong lịch sử thế giới hiện đại, mức sống người dân nằm trong nhóm thu nhập cao trên thế giới. Hàn Quốc đạt được khối lượng xuất khẩu đáng kể ở nhiều ngành công nghiệp cần vốn lớn và hiện là quốc gia đang giữ một vị trí quyền lực thế giới trong sản xuất ô tô, tàu thuyền, sắt thép, công nghệ thông tin, thiết bị viễn thông, bán dẫn. Sự vươn lên mạnh mẽ của các tập đoàn Samsung, Huyndai, Deawoo, Posco, KIA … trong vài thập kỷ qua đã đe dọa, thách thức và vượt qua nhiều tên tuổi lớn trên thế giới … Đặc biệt là sự phát triển thần tốc của thương hiệu SAMSUNG, chỉ trong vài thập kỷ đã vượt qua SONY – một tên tuổi lớn về doanh số bán hàng và nhiều lĩnh vực khác; hoặc sự phát triển diệu kỳ của công nghiệp thép Hàn Quốc mà đại diện là POSCO. Từ một nước phải nhập khẩu hoàn toàn nguyên liệu thép, Hàn Quốc đã trở thành cường quốc thứ 2 thế giới của ngành công nghiệp “xương sống” cho sản xuất công nghiệp và xây dựng.

Biến sình lầy thành kinh đô thép

Cách đây gần 50 năm, vào đầu thập niên 1960, Tổng thống Park Chung Hy thời đó đã đưa ra một quyết định táo bạo. Đó là dùng tiền đền bù chiến tranh của Chính phủ Nhật (73,7 triệu USD) cộng với khoản ngân sách quốc gia ít ỏi để xây dựng nhà máy liên hợp sản xuất thép tại làng chài nghèo bên bờ vịnh Pohang. Tổng giám đốc Posco E&C Lilama, ông Park Si Sung – người gần 30 năm gắn bó với Posco – cho biết, vào thời điểm đó, Hàn Quốc thiếu vốn, thiếu kỹ thuật và công nghệ, nhưng Chính phủ quyết tâm đầu tư phát triển ngành thép để làm nền tảng phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ trong nền kinh tế của quốc gia. Tiếp sau Pohang là sự ra đời khu liên hợp luyện cán thép Gwangyang. Được đầu tư xây dựng năm 1985, hoàn thành năm 1999; Gwangyang là 1 trong 2 “kinh đô thép” của tập đoàn POSCO. Khu liên hợp luyện cán thép Gwangyang nằm ven biển Hoàng Hải ở Tây Nam Hàn Quốc, cách thủ đô  Seoul khoảng 1 giờ bay.

Thời đó, người ta đã cho san lấp 11/13 đảo lớn nhỏ, trên diện tích 1.500ha ven biển sình lầy để xây dựng nhà máy có công suất 18 triệu tấn thép/năm cùng với một hệ thống đồng bộ của khu liên hợp nhà máy điện, cảng, khu đô thị, trường học, viện nghiên cứu… như ngày nay. Trong phòng trưng bày, giới thiệu cho khách tham quan là mô hình thu nhỏ toàn bộ khu liên hợp cùng với 2 bộ ảnh tương phản cảnh xưa và nay của vùng Gwangyang.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *