Ấn tượng xứ Hàn – Phần 3

POSCO quả là một mẫu mực về sự kết nối giữa đào tạo – nghiên cứu – ứng dụng sản xuất. Trong khu liên hợp có Viện công nghệ nghiên cứu sản xuất các loại thép chuyên dùng cho các ngành công nghiệp tàu thủy, ô tô, thép xây dựng chuyên ngành…, có khu nhà ở đồng bộ với các dịch vụ, điều kiện sống, sinh hoạt hiện đại cho công nhân. POSCO hiện có khoảng 17 nghìn lao động và hàng triệu lao động ở các ngành phụ trợ có liên quan. Liền kề với nhà máy luyện cán thép Gwangyang (của POSCO) là 40 công ty liên quan chế biến sản  phẩm  thép, chất thải, trên diện tích 225ha. Sánh vai với Busan, Gwangyang là thành phố có cảng nước sâu và các điều kiện thiết bị hỗ trợ, hậu cần logistic rất tốt phục vụ các ngành công nghiệp nặng. Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển ở cảng Hàn Quốc tương đối rẻ nếu so với các cảng khác trong khu vực – điều này làm gia tăng ưu thế và khả năng cạnh tranh của một trung tâm hậu cần lớn trong khu vực.

Cường quốc thép không nguyên liệu

Từ một quốc gia không có thép, phải nhập khẩu toàn bộ nguyên liệu thép từ Brazil, Úc, Indonesia… nhưng ông Park Tae Joon, người sáng lập tập đoàn POSCO, nguyên Thủ tướng Hàn Quốc – đã có công to lớn trong việc biến đất nước này trở thành cường quốc về thép. Ông được ví như một trong ba ngôi sao sáng trên bầu trời doanh nhân Hàn Quốc, bên cạnh Lee Byung Chul – người sáng lập tập đoàn Samsung, Chung Ju Yung – người sáng lập tập đoàn Hyundai. POSCO hiện là nhà sản xuất thép lớn thứ 2 trên thế giới (sau nhà sản xuất thép hàng đầu Arcelor-Mittal của tỉ phú Ấn Độ) với sản lượng thép năm 2010 ước khoảng 40 triệu tấn, đạt doanh thu khoảng 30 tỉ USD/năm. Con số này tương đương tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu, cao hơn tổng thu ngân sách bình quân hàng năm và bằng khoảng 1,4 lần tổng dự trữ ngoại tệ của Việt Nam hiện tại. Sản lượng thép của POSCO hiện chiếm 65% tổng sản lượng thép của cả Hàn Quốc. Tập đoàn này đang hướng đến doanh số 100 tỉ USD vào năm 2018.

Chúng tôi đến Gwangyang vào thời điểm giá thép ở Việt Nam biến động hàng ngày. Chỉ riêng trong tháng 3/2010 giá thép trên thị trường Việt Nam đã tăng 6 lần. Biên độ tăng giá thép chỉ trong 30 ngày đã lên tới kỷ lục 3,3 triệu đồng/tấn, bình quân mỗi ngày, giá thép vọt lên tới 110.000 đồng/tấn. Nhiều nhà đầu tư lao đao, nhiều công trình xây dựng bị ảnh hưởng tiến độ, càng thấy sự quan trọng của ngành công nghiệp “xương sống này” để tham gia bình ổn thị trường.

POSCO hiện có nhiều dự án đầu tư vào Việt Nam. Mặc dù đang nắm giữ vị trí thứ 2 thế giới về thép, nhiều chỉ số kinh doanh sánh ngang với con số thống kê của một quốc gia, nhưng các quan chức Posco mà tôi có dịp tiếp xúc đều cho rằng, tài sản quý giá nhất của họ chính là yếu tố con người. Đầu tư phát triển và sử dụng tốt nguồn lực con người được xem là yếu tố quyết định thành công của các công ty Hàn Quốc. Đạo đức kinh doanh và Qui tắc ứng xử là một trong những yêu cầu bắt buộc trong sự tham gia tự nguyện của hàng chục ngàn nhân viên Posco trên toàn cầu. “Sức cạnh tranh được xác định không chỉ bằng cơ sở vật chất hùng mạnh và các sản phẩm làm ra theo những quy trình hiện đại nhất, mà còn là giá trị được tạo lập bởi việc sử dụng nguồn nhân lực như thế nào”, chính là triết lý kinh doanh của tập đoàn này.

Ở nhiều doanh nhân Hàn Quốc, tôi “nhìn thấy” tính kỷ luật và nghiêm túc trong công việc của người Đức, sự năng động và chu đáo của người Nhật, sự tỉ mỉ và thông minh của người Israel, chút ồn ào của người Hoa, nhiệt huyết và chút nóng nảy của người Nam Mỹ. Người Hàn Quốc tỏ ra không thích thú khi được so sánh với người khác, chỉ đơn giản là vì họ muốn nhìn nhận những giá trị và tính cách Hàn đích thực. Ông Park Si Sung, tổng giám đốc công ty liên doanh Posco E&C Lilama có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh kể, từ thời còn là sinh viên hơn 30 năm trước, ông thường “bỏ túi” bảng số liệu thống kê tổng hợp được cập nhật thường xuyên về các chỉ số của các quốc gia phát triển và các công ty hàng đầu thế giới ở Mỹ, Đức, Nhật … để so sánh với đất nước và các công ty nhỏ bé của Hàn Quốc thời đó với suy nghĩ đến một ngày có thể đuổi kịp họ. Có nhiều người trong giới trẻ Hàn cũng làm như ông. Và chỉ vài thập niên sau, những ước vọng tưởng rất “viển vông” xưa đã thành hiện thực khi mà Hàn Quốc hiện đã là quốc gia phát triển, nền kinh tế đứng thứ 3 châu Á, thứ 10 trên thế giới và có thu nhập bình quân đầu người 25.000 USD/năm!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *