Chuyện lạ Phú Quốc – Phần 2

Bác sĩ D, đang công tác tại Bệnh xá Quân đội Phủ Quốc kể cho chúng tôi nghe: “Người dân đảo nhở như in chuyện ông thợ săn tên Năm Kiện (ỏ Bù Đăng, Bình phước) ra đảo hành nghề. Dạo đó, cà khu (còn gội là lọ nồi) trên đảo nhiều vô kể. Loài thú này khôn đáo để nhưng vẫn bị ông thợ săn kia thịt không biết bao nhiêu mà kể. Chỉ có một con lọ nồi đực, cố lẽ là thủ lĩnh một đàn lọ nồi 5 con, là không bị bắn hạ. Và, không biết từ lúc nào, con vật này luôn theo sát Năm Kiện mỗi khi ông đi rẫy đi rừng để tìm dịp trả thù cho đàn. Nhỉều bận, Năm Kiện di cắm câu ven suối, bữa sau quay lại thăm, đều thấy cần cầu quay ngược lên bờ. Bực mình, Năm Kiện bỏ công rình rập để trừng trị “thằng nào chơi xỏ”. Không ngờ “thằng ấy” lại chính là một con lọ nồi. Thế là ông xông ra định bắt, không ngờ nó “phản công” cắn chặt vào cổ tay ông. Bị vết thương ngay mạch cổ tay, máu ra nhiều nhưng Năm Kiện vẫn cố hết sức bình sinh dùng hai tay bóp chặt cổ con vật. Cuối cùng hai bên đểu kiệt sức, nằm luôn tại bờ suối. May là xe ben của Nông trường Phú Lâm (Phú Quốc) đi ngang gặp, chở cả người và vật về Trung tâm y tế huyện cấp cứu. Năm Kiện thoát chết, nhưng mất hơn 3 tháng mới bình phục, còn con lọ nồi nặng hơn 20kg thi chết hẳn. Sau bận ấy, Năm Kiện giải nghệ, cuốn gói dông tuốt về quê…”.

Câu chuyện kỳ bí về “cuộc báo thù của lọ nổi” này đã nhanh chóng lan truyền khắp đảo, ai nghe cũng xót xa cho cả người và vật.

Tiếng hú của “nàng tiên cá”

Trên rừng đả thế, dưới lòng biển bao quanh hòn đảo ngọc này cũng không thiếu chuyện ly kỳ. Dân “làng lặn biển” Bãi Bổn, Rạch Hám, thuộc xâ Hàm Ninh khi đi biển thỉnh thoảng lại bắt gặp những con vật to đùng đang ăn “cỏ” dưới đáy biển. Đây là con Dugong (còn gọi là bò biển) – một loại động vật biển thuộc hàng đặc biệt quý hiếm, được xếp vào sách “Đỏ” của thế giới.

Theo chĩ dẫn của anh Trần Văn Lâm – trưởng ấp Rach Hàm, tôi tìm đến nhà ngư dân Sáu Khâu – người nổi tieng có nhiều lấn “diện kiến” bò biển nhất. Quả không bo công, trong căn nhà trông ra hòn Son, hòn Đầm – nơi bò biển thường xuất hiện, các lão ngư kể vanh vách từng thói quen, tập tính, hình dạng, màu sắc từng phần trên cơ thể loài động vật biển này. Một lão ngư còn cao hứng: “Các chú thấy một lần là mê ngay, những đêm trăng sáng đi biển, nghe “nàng tiên cá” hú vang là thế nào chúng tôi cũng trúng đậm”. Rồi chuyện ngư dân đánh được cá lạ, không dám bắỉ phải thả về với biển, thả xong lại phải khấn vái cầu an; chuyện bạn ghe đánh bắt xa bờ phải mang theo trái bầu, trái bí để phòng khi gặp cá mập bám theo thì luộc lẽn, rồi quẳng xuống dể đuổi chúng đi; chuyện cá ông cứu một ngư dân ở An Thới bị đắm thuyền ngoài khơi, đưa vào bờ. Thực tại và quá khứ, huyền thoại và sự thật cứ đan xen vào nhau, ly kỳ như vẻ đẹp huyền ảo của hòn đảo ngọc giữa đại dương vậy.

Mang những chuyện này kể lại với anh Phạm Quang Binh – Giám đốc vườn quốc gia Phú Quốc, anh còn cho biết thêm: “Theo khảo sát gần đây của Viện Điều tra quy hoạch rừng 2 phối hợp với Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật, thì trong hơn 31.000 ha rừng Phú Quốc với gần ha thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt có đến 26 loài thú, 84 loài chim, 29 loài bò sát, 11 loài lưỡng thê… Do có điểu kiện môi trường lý tưởng nên các loài động vật này phát triển ngày càng đa dạng”. Tuy nhiên, điều mà anh không thể lý giải được ià những loài động vật này đã có mặt trên hòn đảo trơ trọi này từ khi nào và bằng cách nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *