Giá tăng nhưng không sốt

Theo Bộ Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm số lượng giao dịch thành công  trên thị trường địa ốc là 14.000 sản phẩm; trong đó, thị trường Hà Nội  và Thành Phố Hồ Chí Minh với lần lượt 7.500 và 7.050 giao dịch  thành công, gấp gần 3 lần cùng kỳ năm trước. Đặc biệt là thị trường  không chỉ nóng với phân khúc căn hộ bình dân, tầm trung mà còn nóng cả  ở phân khúc căn hộ cao cấp, đất nền, nhà phố.

KHÔNG SỐT GIÁ

Hiện nay, nhiều nhà môi giới BĐS, các chủ  đầu tư đang dùng nhiều chiêu thức khác nhau  nhằm “đánh bóng” đẩy giá dự án tăng để trục  lợi. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng chiêu  thức đánh bóng này không thực sự hiệu quả vào  giai đoạn này. Bởi trước đây khi thị trường BĐS  còn sơ khai, người mua không có kinh nghiệm  nhiều, bắt chước nhau nối đuôi nhau mua. Còn  bây giờ người mua thận trọng hơn và có đủ kiến  thức để chọn lựa mua hay đầu tư nhà đất phù  hợp với túi tiền của bản thân.  Nếu so sánh tương quan thị trường BĐS 2015  cho thấy có nhiều nét tương đồng với năm 2007.  Trong đó, chính sách tiền tệ, lãi suất huy động  thấp, lãi suất cho vay cao nhưng không vượt quá  10% trong năm đầu tiên. Tương đồng tiếp theo  đó là việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI).  Và cuối cùng đó là sự điều tiết của bình thông  hơi tài chính, khi thị trường chứng khoán lao dốc  các nhà đầu tư bắt đầu chuyển qua đầu tư BĐS.  Theo ý kiến của giới chuyên gia, lượng giao  dịch thành công cao gấp 2,3 lần đánh dấu bước  đổi thay trên thị trường. Nguồn cung bắt đầu  tăng, chủ đầu tư và sàn giao dịch quảng cáo  nhiều nên tạo cảm giác có nhiều dự án, nhưng  thực ra không có bao nhiêu nhà đầu tư làm dự  án ở thời điểm này. Hiện TP.HCM có chưa tới  100 dự án triển khai, chỉ có khoảng 30-40 dòng  sản phẩm được chào bán trên thị trường, còn  rất nhiều dự án vẫn bất động hoặc bán với hình  thức thăm dò thị trường.  Giá BĐS một số vùng có chiều hướng nóng  lên, có tăng lên thật nhưng không có chuyện giá  ảo. Theo một chuyên gia BĐS, mức giá nhà hiện  nay tăng 5%-10% nhưng chỉ nằm trong giá giao  dịch thật sự vì giữa năm 2014 trở về trước các dự  án đa phần là bán lỗ. Đối với những dự án mới  triển khai phải đóng tiền sử dụng đất theo bảng  giá đất năm 2015 tăng hơn năm 2014, giá nhân  công năm nay cũng tăng thì chắc chắn chi phí  tăng, doanh nghiệp buộc phải tăng giá. Chính  vì vậy chuyên gia này khuyến cáo khách hàng  nên mua theo nhu cầu thực của mình, tránh tình  trạng “lướt sóng” đầu tư sẽ không hiệu quả.

NGƯỜI MUA HIỆN  NAY ĐÃ ĐỦ TỈNH  TÁO ĐỂ BIẾT  QUAY LƯNG ĐỐI  VỚI NHỮNG DỰ  ÁN BĐS TĂNG  GIÁ BÁN BẤT  HỢP LÝ NÊN  CÁC CHỦ DỰ ÁN  CẦN CÓ CHÍNH  SÁCH BÁN HÀNG  CẠNH TRANH  THỰC SỰ.

NHỮNG BIẾN ĐỘNG NỬA CUỐI NĂM

So sánh thị trường BĐS năm 2015, nhiều  chuyên gia nhận xét hiện nay thị trường đang  có lợi thế cho người mua. Nguồn cung đang  nhiều, có sự cạnh tranh trên thị trường nên các  chủ đầu tư sẽ tìm cách thu hút khách hàng bằng  những sản phẩm có chất lượng, địa điểm tốt và  giá cả hợp lý, người mua có nhiều lựa chọn.  Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội  BĐS TP.HCM (HoREA), hiện vẫn có chủ đầu tư  được nhà môi giới BĐS, sàn giao dịch “đánh  bóng” để đẩy giá dự án của họ lên, tăng 10%-  20% để trục lợi. Nhưng ông Châu cũng khẳng  định rằng: Người mua hiện nay đã đủ tỉnh táo  để biết quay lưng đối với những dự án BĐS tăng  giá bán bất hợp lý nên các chủ dự án cần có  chính sách bán hàng cạnh tranh thực sự.  Có một thực tế là hiện nay có rất ít dự án mới  ra đời do khó khăn trong việc bồi thường giải  phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất đóng quá cao,  lại gánh thêm chi phí ký quỹ, bảo lãnh, chi phí  xây dựng mới tăng… Nguồn cung tăng ít trong  khi nhu cầu nhà ở tăng sẽ dẫn đến nguy cơ  tăng giá BĐS thời gian tới. Đặc biệt, từ ngày 1/7,  thời điểm luật cho phép Việt kiều và người nước  ngoài được mua nhà ở Việt Nam khả năng sẽ  có những biến động nhất định trên thị trường.  Chính vì vậy vào lúc này, những doanh nghiệp  BĐS còn quỹ đất lớn, có sẵn mặt bằng sẽ là tâm  điểm chú ý của thị trường và người mua.  Có thể thấy các chính sách, giải pháp của  Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị  trường bất động sản đã có tác động tích cực.  Thị trường đã chuyển biến mạng mẽ với sự thay  đổi cơ cấu sản phẩm bất động sản phù hợp với  nhu cầu và sức mua của người dân; đồng thời,  những kênh vốn ưu đãi cùng các điều kiện giúp  người dân tiếp xúc thuận lợi hơn với nguồn vốn  này để họ sớm có nhà ở.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *