Giải phóng phải hài hòa ba lợi ích

“Tổng diện tích khu đô thị Nam Cần Thơ là 2.082ha, đang mở rộng thêm 1.200 – 1.300ha nữa. Trong 2.082ha cũ thì hiện nay đã giao hơn 1.000 ha cho 26 nhà đầu tư, còn lại hơn 1.000ha đang tiếp tục giải phóng mặt bằng.

Khu đô thị Nam Cần Thơ gặp phải hai vấn đề lớn, là đền bù giải phóng mặt bằng và tái định cư. Về đơn giá đền bù được áp dụng theo quy định chung nhưng còn xa so với giá thị thường, mặc dù được phép xê dịch không quá 20%, nên còn nhiều ý kiến chưa đồng thuận của người dân bị giải tỏa, còn phải đối thoại và thuyết phục người dân. Công tác tái định cư hiện nay cũng chưa thực hiện được đầy đủ vì khu đô thị Nam Cần Thơ không có khu tái định cư tập trung, tái định cư hiện mang tính cục bộ, chia ra nhiều khu vực, nhà ở chưa đạt tiêu chuẩn cần thiết và cả hai khu tái định cư chính đều chưa làm xong. Nhà đầu tư hiện đang phải bỏ tiền thuê chỗ ở cho dân từ 6 đến 12 tháng, có khi lên tới 2 năm.

Chúng tôi cũng có đề xuất với UBND TP. Cần Thơ, muốn giải quyết tốt vấn đề đền bù thì làm sao phải hài hòa 3 lợi ích: lợi ích của nhà nước; lợi ích của dân và nhà đầu tư. Kết hợp 3 nhóm lợi ích này lại thì mới giải quyết được vấn đề. Như vừa qua, đền bù giá thấp dân họ không chịu giao đất, về nguyên tắc phải cưỡng chế dần dần gây tranh cãi, ồn ào. Đứng ở phía nhà đầu tư thì họ phải tính toán, có lời người ta mới chịu đầu tư, giá cao quá không đem lại lợi nhuận họ cũng không đầu tư. Từ đó chúng tôi có đưa đề nghị là: căn cứ vào giá đất chung, ban hành giá sàn, nhà đầu tư không được trả giá thấp hơn giá sàn, còn dân thì không được đòi giá cao hơn giá sàn. Tuy nhiên, việc tính khung giá còn rất khó. Khung giá của Chính phủ thường khác với giá thị trường, vấn đề đặt ra là cơ quan nào định ra được cái giá sàn này? Nếu sở tài chính hay cơ quan nào đó đưa ra cũng chỉ là của nhà nước. Bởi vậy phải có một cơ quan thứ 3 mới có thể đưa ra khung giá phù hợp với các bên.

Còn hiện tại, theo quy định, nhà đầu tư phải tự thỏa thuận về giá với dân nên phần lớn người có đất trong dự án luôn yêu cầu giá đền bù rất cao. Từ đó nhà đầu tư không thể đáp ứng được nên công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Bồi thường không đồng bộ, làm cho tiến độ triển khai dự án chậm, không đạt yêu cầu. Một số nhà đầu tư muốn làm nhanh thì áp dụng các hình thức thưởng, hỗ trợ, nâng giá bồi thường lên cao để có đất cho nhanh, nhưng điều này cũng đã tạo ra sự chênh lệch bồi thường giữa các dự án.

 Trong năm 2007, ban quản lý đã có tờ trình gửi UBND đề nghị thành lập đơn vị chuyên nghiệp đứng ra giải tỏa đền bù, giải phóng mặt bằng cho khu còn lại này. Đơn vị này sẽ làm việc trực tiếp với dân, đền bù giải tỏa, giải phóng mặt bằng và tổ chức đấu thầu tạo đất sạch cho doanh nghiệp. Khi các nhà đầu tư đến sẽ thông qua đấu thầu để được nhận đất sạch, do vậy sẽ chủ động được kế hoạch, không gặp phải những khó khăn trong vấn đề giải toả.

Nếu theo cách đấu thầu giao đất sạch được đề xuất này thì số lời thu được từ đấu thầu của hơn 1.000ha sẽ lên tới 5-6 tỉ đồng. Từ nguồn này sẽ có điều kiện giúp người dân trong diện giải tỏa, hay xây dựng khu tái định cư khang trang hơn, tạo mọi điều kiện cho người dân bị giải tỏa học nghề, xây dựng trường, làm đường,…Thành uỷ Cần Thơ đã có văn bản đồng ý từ năm 2007 nhưng cho đến nay vẫn chưa có được văn bản chính thức.

Đứng ở góc độ  nhà  đầu tư, khi đầu tư họ sẽ xem xét kỹ các cơ chế, làm gì trước, cái gì sau, đầu tư thì họ được gì… Như trước đây chúng tôi cũng có mời một tập đoàn của Mỹ về hợp tác đầu tư, sau khi tìm hiểu họ đồng ý đầu tư, nhưng khi gặp phải một số vướng mắt về cơ chế giao đất nên cuối cùng dự án đã không thực hiện được.

Chính vì vậy công tác giải phóng mặt bằng nếu không được thực hiện nhanh chóng, về lâu dài sẽ ảnh hưởng mạnh tới môi trường đầu tư của thành phố Cần Thơ nói chung và khu đô thị Nam Cần Thơ nói riêng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *