KCX Tân Thuận muốn được thí điểm phát triển thương mại và dịch vụ – Phần 1

Ông Alpha Chen, giám đốc tiếp thị công ty TNHH Tân Thuận đã dành cho ĐTNN cuộc phỏng vấn về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình phát triển khu chế xuất Tân Thuận. Đặc biệt là sau khi Việt Nam gia nhập WTO, vẫn còn những hạn chế về chính sách đối với hoạt động của KCX.

 ĐTNN: Ông có thể cho biết tình hình hoạt động của khu chế xuất Tân Thuận thời gian qua và hiện nay?

Ông Alpa Chen: Công ty TNHH Tân Thuận (TTC) là một liên doanh giữa công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) và tập đoàn Phát triển và mậu dịch Trung ương (CT&D) của Đài Loan, được UBND TP.HCM cấp phép thành lập để phát triển dự án khu chế xuất (KCX) Tân Thuận. Trước 1994 khi Hoa Kỳ chưa bỏ cấm vận, đa số ở đây chỉ thu hút được những nhà đầu tư đến từ Đài Loan, Hàn Quốc; nhưng sau khi cấm vận đã được Chính phủ Hoa Kỳ dỡ bỏ, KCX Tân Thuận đã thu hút được các nhà đầu tư đến từ Nhật bản cũng như các nước khác.

Giai đoạn đầu KCX có chức năng giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, nhất là trong những ngành công nghiệp lao động như dệt may, chế biến thực phẩm,… Nhưng từ năm 1999 trở về sau đã thu hút các ngành sản xuất như: nhựa, cơ khí, điện tử,… C sở hạ tầng trong khu rất tốt, đặc biệt là nguồn điện do có nhà máy điện Hiệp Phước rất ổn định, không bị cắt điện như các khu khác, bởi vậy mà các ngành công nghiệp ở đây sản xuất rất thuận lợi. Từ những điều kiện đó cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, cho đến hiện nay KCX Tân Thuận đã có 132 công ty đến từ 15 quốc gia, trong đó có 90 nhà máy đã công bố tăng vốn và mở rộng đầu tư. Tính đến đầu tháng 4/2010, tổng vốn đầu tư đã vào khu đã lên tới 1,09 tỉ USD.

Nhìn lại quá trình phát triển của KCX Tân Thuận, những nhận xét gần đây của nhiều cơ quan quản lý nhà nước khác nhau đã cho rằng: KCX Tân Thuận có 2 thành tựu lớn, 2 điểm đặc biệt so với những KCX, khu công nghiệp khác là: Thứ nhất, tạo ra một mô hình phát triển đầu tiên cho các khu công nghiệp không những của TP.HCM mà còn trên cả nước; Thứ 2, KCX Tân Thuận là nơi đặt nền móng cho xu hướng phát triển của TP.HCM sang phía Nam Sài Gòn, từ đó có thể tiếp tục phát triển các dự án như  khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, cảng Hiệp Phước, khu công nghiệp Hiệp Phước,…tạo tiền đề cho TP.HCM phát triển hướng ra biển Đông.

Năm 2010, KCX xác định phải nâng tầm của khu này lên và bước vào giai đoạn phát triển mới, KCX chuyển hướng sang thu hút các ngành công nghệ cao như thiết kế chip điện tử, bán dẫn, hay công nghiệp phần mềm. Đặc biệt, KCX Tân Thuận bắt đầu triển khai khu E-office park.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *