KCX Tân Thuận muốn được thí điểm phát triển thương mại và dịch vụ – Phần 2

Ông có thể nói rõ hơn mô hình E-office park và đây có phải là định hướng thu hút đầu tư chiến lược của Tân Thuận trong thời gian tới?

Sau khi Việt Nam ra nhập tổ chức WTO, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã đến đây để đầu tư, trong số đó ở những ngành như thiết kế chip điện tử, làm phần mềm… KCX Tân Thuận chính vì vậy đã sớm triển khai xây dựng khu E-office park.

Trong khu này sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng với đầy đủ tiện ích, phù hợp cho những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, phần mềm. Hiện nay có một số doanh nghiệp  đang triển khai hoạt động là công ty cổ phần Công nghệ Tiên Phong bắt đầu xây dựng tòa nhà thứ 2 trong khu E-office park; công ty khác là FPT Telecom đang xây dựng trung tâm dữ liệu, và hiện họ đã thuê thêm đất để triển khai các hoạt động mở rộng tiếp theo. Ngoài ra còn có công ty HPT cũng bắt đầu triển khai dự án tại khu E-office Park.

Đặc biệt, khu này hiện đã có công ty Renesas, là liên doanh giữa Mitsubishi và đối tác cũng từ Nhật. Renesas là một tập đoàn đứng thứ 3 trên thế giới về thiết kế bán dẫn. Ban đầu, nhân sự chỉ có 50 người thì hiện nay công nhân Renesas đã có tới 500 người. Trong quá trình hoạt động họ nhận thấy phát triển ngành phần mềm cho công nghệ cao ở đây là thuận lợi. Người Việt Nam có thể thích ứng với ngành có công nghệ cao, nguồn nhân lực đủ khả năng đáp ứng các nhu cầu của họ. Vì vậy, trong kế hoạch trong vòng 2 năm tới, Renesas sẽ xây dựng tòa nhà thứ 2 để mở rộng quy mô.

Mục tiêu của chúng tôi là thu hút thêm nhiều hơn nhà đầu tư trong ngành công nghệ cao đến từ Nhật, Hàn Quốc,…

TTC sẽ quảng bá khu E-office Park để thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư nước ngoài vào đầu tư theo như mục tiêu đã đề ra thế nào?

Hàng năm, KCX Tân Thuận có nhiều kế hoạch cho xúc tiến đầu tư thu hút nhà đầu tư nước ngoài, ngay trong tháng 5 vừa rồi, KCX Tân Thuận có kết hợp với hiệp hội Phần mềm Việt Nam (Vinasa) đến Nhật tham gia mời gọi đầu tư. Trở lại Việt Nam, có nhiều doanh nghiệp Nhật đã liên lạc với chúng tôi để tìm hiểu kỹ hơn. Từ thực tế đó, chúng tôi thấy các hoạt động này rất có hiệu quả. Chúng tôi rất mong muốn sẽ có thêm các hoạt động xúc tiến đầu tư tương tự được tổ chức.

Định hướng ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ cao nhưng các doanh nghiệp đang sản xuất có sử dụng nhiều lao động ở trong KCX Tân Thuận thì sẽ thế nào và nếu có có mong muốn mở rộng quy mô sản xuất …?

Thành phố đang có chủ trương không ưu tiên thu hút các ngành sản xuất thâm dụng lao động nhiều. Chúng tôi cũng thực hiện không thu hút thêm doanh nghiệp ở những ngành thâm dụng lao động mà đang chuyển hướng sang ưu tiên thu hút các ngành điện tử, cơ khí, tin học,… Thực tế mấy năm gần đây đã không có doanh nghiệp thâm dụng lao động mới, hay doanh nghiệp cũ mở rộng quy mô trong khu này.

Năm nay đã có thêm doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực vàng bạc đá quý xuất khẩu sang châu Âu, có nhà sản xuất túi sách nổi tiếng của châu Âu vào hoạt động. Đây là những doanh nghiệp có giá trị sản xuất tăng thêm rất lớn. Nhưng nhóm doanh nghiệp đầu tư vào đây nhiều nhất trong năm nay là những doanh nghiệp phần mềm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao. Hy vọng với cơ sở hạ tầng tiện ích đẩy đủ của KCX Tân Thuận, cộng với hệ thống giao thông thuận tiện, sẽ có nhiều nhà đầu tư như vậy đến đây đầu tư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *