Khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng giao thông – Phần 1

Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 – Cienco 5 (bộ Giao thông vận tải), tiền thân là ban Xây dựng 67 được thành lập tháng 4/1967 theo chủ trương của Trung ương với nhiệm vụ quan trọng là cùng với lực lượng quân đội tổ chức mở đường và chiến đấu, bảo đảm giao thông trên các tuyến đường Trường Sơn phục vụ vận tải chiến lược chi viện cho chiến trường miền Nam trong suốt thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Ngay sau khi thành lập ban Xây dựng 67 đã tiếp nhận lực lượng công binh, thanh niên xung phong từ các binh trạm, các tỉnh miền Bắc và Trung để tổ chức thực thi nhiệm vụ (thời kỳ cao điểm năm 1971 ban đã có số nhân sự lên đến 24.000 người).

Cho đến khi giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975, ban Xây dựng 67 đã làm tròn nhiệm vụ mở đường và chiến đấu, bảo đảm giao thông trên 1.000km các tuyến Đông Trường Sơn và vượt Trường Sơn phục vụ vận tải chiến lược chi viện cho chiến trường miền Nam. Hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ của ban đã hy sinh anh dũng trong những năm chiến tranh ác liệt. Nhiều danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước đã được trao tặng cho các tập thể và cá nhân của ban Xây dựng 67 vì những thành tích và chiến công vẻ vang đã đạt được.

Sau năm 1975, ban Xây dựng 67 được đổi thành xí nghiệp Liên hợp công trình 3 để thực hiện nhiệm vụ phục hồi và xây dựng tuyến đường sắt Thống Nhất, phục hồi và làm mới hệ thống đường bộ, sân bay, bến cảng từ Quảng Bình vào đến Phú Khánh, Tây Nguyên. Năm 1983, trước yêu cầu của tình hình mới, bộ Giao thông vận tải đã quyết định sáp nhập xí nghiệp với khu Quản lý đường bộ 5 thành liên hiệp các Xí nghiệp xây dựng và quản lý đường bộ 5, để thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ xây dựng và quản lý hệ thống đường bộ khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Việc hợp nhất này đã tạo ra sức mạnh tổng hợp để đơn vị có điều kiện hoàn thành nhiều nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi kỹ thuật cao như xây dựng vĩnh cửu hóa hệ thống cầu đường sắt đoạn tuyến Đà Nẵng – Vân Canh – Ba Ngòi và hệ thống cầu đường bộ trên các quốc lộ 1A, 14, 19, 24, 25, 27…; đại tu, phục hồi xây dựng mới hệ thống cầu cảng V037, Tiên Sa, Quy Nhơn, Nha Trang…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *