Lo cho LOGISTICS khi hội nhập

Điểm yếu của kinh tế Việt Nam là năng lực  cạnh tranh thương mại còn thấp, chuỗi cung ứng  hàng hóa và hạ tầng giao thông, dịch vụ logistics  chưa hoàn thiện.

CHI PHÍ LOGISTICS CHIẾM  TỚI 25% GDP

Theo bà Victoria Kwakwa, Giám đốc  Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại  Việt Nam, việc nâng cao các dịch vụ, cơ  sở hạ tầng và thương mại sẽ đóng góp  vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy  xuất khẩu các ngành mũi nhọn của Việt  Nam, nhưng cần tạo thuận lợi cho trao  đổi thương mại, giá trị cạnh tranh và  ngành logistics hiệu quả. “Tăng cường  hội nhập trong lĩnh vực cảng biển sẽ  giúp nền kinh tế Việt Nam có giá trị kinh  tế cao hơn, nhưng để làm được điều  này cần cải cách thể chế ở tầm vĩ mô,  tập trung tạo thuận lợi cho hoạt động  thương mại và tạo cạnh tranh với các  quốc gia khác”, bà Victoria nhấn mạnh.  Thống kê của nhiều tổ chức cho thấy,  chi phí cho dịch vụ logistics (gồm các  dịch vụ kho bãi, vận tải, bốc dỡ) tại Việt  Nam khá cao, chiếm tới 25% GDP trong  khi ở các nước phát triển chỉ từ 9 – 15%;  trong đó chi phí vận tải chiếm 30 – 40%  giá thành sản phẩm, tỷ lệ này là 15% ở  các quốc gia khác. Điều này làm giảm  khả năng cạnh tranh của dịch vụ, hàng  hóa của doanh nghiệp Việt.  Sự thiếu đồng bộ của các phương thức  vận chuyển đang tạo ra sự tắc nghẽn  dòng dịch chuyển logistics, làm tăng chi  phí và hạn chế sự phát triển của ngành  logistics trên phạm vi cả nước.  Theo ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám  đốc Công ty Gemadept Logistics, hiện  ngành logistics Việt Nam chủ yếu phát  triển ở quy mô doanh nghiệp nhỏ, dịch  vụ và phạm vi hoạt động còn yếu, trong  khi có ít công ty lớn có tài sản và hạ  tầng logistics, đa dạng dịch vụ và giải  pháp logistics trọn gói.  “Có không ít doanh nghiệp có nhiều  tài sản kho bãi nhưng chỉ thực hiện với  hình thức cho thuê (2PL) với dịch vụ  đơn giản. Thị trường sẽ vẫn tồn tại số  đông doanh nghiệp nhỏ như hiện nay  với lượng khách hàng không lớn trong  phạm vi số ít dịch vụ nhất định, như  khai thuê hải quan, vận tải và giao nhận.  Mỗi doanh nghiệp có hướng đi riêng  tùy theo chiến lược của mình, nhưng để  phát triển mạnh trong dài hạn thì phải  đầu tư về công nghệ, con người, cơ sở  vật chất và hệ thống quản lý nhằm đáp  ứng yêu cầu của thị trường và các khách  hàng lớn”, ông Hải nhấn mạnh.  Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp  hội Hồ tiêu Việt Nam đánh giá, chất  lượng dịch vụ logistics hiện nay tại  Việt Nam chưa cao, ảnh hưởng không  tốt đến hoạt động xuất khẩu. Nhiều  doanh nghiệp gặp không ít rủi ro khi  thuê phải đơn vị vận tải không chuyên  nghiệp dẫn đến chi phí tăng cao, chất  lượng hàng hóa bị ảnh hưởng trong khi  thời gian giao hàng không đảm bảo.  “Công ty nước ngoài rất quan tâm đến  việc đầu tư vào các kho ngoại quan để  dự trữ hàng, lúc cần là xuất hoặc nhập  khẩu ngay được. Trong khi đó, kho  ngoại quan của chúng ta quá thiếu và  yếu, nhiều hàng hóa của Việt Nam phải  tập kết ở kho ngoại quan Singapore  khiến doanh nghiệp gặp khó, nhà nước  thất thu rất nhiều”, ông Nam lưu ý.

CẦN SỚM QUY HOẠCH HẠ  TẦNG CHO LOGISTICS

Ông Nguyễn Xuân Phúc, Tổng giám  đốc Công ty CP Giao nhận vận tải U&I  (U&I Logistics) cho rằng phải sớm có  các phương án khả thi để quy hoạch lại  hạ tầng cho phát triển ngành logistics,  bởi nếu không thì chỉ trong 10 – 15 năm  nữa, các địa phương sẽ không còn quỹ  đất xây dựng trung tâm logistics; phải  xem xét sự đồng bộ giữa việc xây dựng  cảng, bến, trung tâm logistics, hệ thống  đường giao thông, các phương tiện vận  chuyển, nâng hạ, xếp dỡ… và có thêm  tiêu chuẩn với hạ tầng logistics để xây  dựng cơ sở hạ tầng đạt chuẩn quốc tế.  Theo ông Phúc, khi các hiệp định  thương mại tự do có hiệu lực và AEC  chính thức hình thành thì doanh nghiệp  logistics Việt Nam sẽ trở thành những  nhân tố quan trọng tham gia vào “con  đường logistics” kết nối các thành viên  AEC với nhau. Tuy vậy, ngành logistics  Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều khó khăn,  bởi hội nhập đồng nghĩa với cạnh tranh  bình đẳng, và thị trường Việt Nam là  miếng bánh màu mỡ mà doanh nghiệp  logistics nước ngoài không thể bỏ qua,  không còn chỗ cho kiểu “ăn xổi ở thì”.  Còn theo ông Phạm Hồng Hải, để  cải thiện năng lực logistics tại khu  vực trọng điểm Đông Nam Bộ, cần  quy hoạch phát triển các trung tâm  logistics cho khu vực xung quanh  TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai. Mặt  khác, cần mở đường cao tốc nối Bình  Dương – Đồng Nai – TP.HCM đi cảng  Cái Mép và hạn chế sản lượng thông  qua cảng khu vực TP.HCM (Cát Lái, Q.7,  dưới 1,5 triệu TEU/năm) để giảm kẹt xe  tại khu vực này. Hàng hóa xuất nhập  khẩu phải được thông qua tại các cảng  nước sâu khu vực Cái Mép và nhờ vậy  sẽ khai thác hết tiềm năng các cảng  nước sâu, giảm chi phí vận tải và áp lực  giao thông đường bộ lên các tuyến giao  thông đô thị.  Bên cạnh đó, có một thực tế là Việt  Nam có nhiều tiềm năng để phát triển  cảng biển nước sâu quy mô lớn, nhưng  cho đến giờ vẫn chưa có nhiều cảng  biển đạt chuẩn quốc tế được đầu tư và  còn quá ít doanh nghiệp tham gia đầu  tư, quản lý cảng biển mang tầm quốc tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *