Mấy đoạn văn của Hàn Phi

Tôi đã đọc nhiều lần sách của Hàn Phi tử. Nhân xem bộ phim đó, tôi thấy nhân vật Hàn Phi thật có tài và đáng yêu. Tôi xin ghi lại mấy đoạn văn của Hàn Phi. Đầu đề là do tôi đặt
Mâu thuẫn có người nước Sở vừa bán mộc vừa bán giáo. Ai hỏi mua mộc, thì anh ta khoe: “Mộc này thật chắc, không gì đâm thủ”. Ai hỏi mua giáo, thì anh ta lại khoe: “Giáo này thật sắc, gì đâm cũng thủng”. Có người hỏi: “Thế lấy giáo của bác đâm vào mộc của bác thì thế nào?”. Anh ta không trả lời được. Nguyên văn: “Mâu” nghĩa là một loại giáo mũi nhọn, lưỡi ngoằn ngoèo, như bát xà mâu của Trương Phi. “Thuẫn” nghĩa là cái mộc dùng để che mũi tên, ngọn giáo. Từ “mâu thuẫn” hiện nay vẫn dùng để chỉ những cái trái ngược nhau, khó dung hòa được.
Tin cái gì
Nước Trịnh có kẻ định sửa giày, đo chân làm no, rồi để no bên cạnh. Lúc đi, quên cầm no đi theo. Đến hàng giày, mới sực nhớ, vội chạy về nhà lấy no. Khi trở lại hàng giày, đã nghỉ mất rồi, không chữa được giày. Có người hỏi: “Sao không đưa chân cho người ta đo?”. Anh ta cãi: “Tôi chỉ tin cái no thôi, không tin cái chân tôi được”. Tiếng Việt cổ, “No” là cái cữ, cái dấu, như trong câu: “Bẻ no mà đếm, chắc là bẻ que đo kích thước”.
Yêu và ghét
Trước vua nước Vệ rất yêu Di Tử Hà. Phép nước Vệ, ai đi trộm xe của vua thì phải tội chặt chân. Mẹ của Di Tử hà ốm nặng. Đêm khuya, vội vã lấy xe vua ra đi. Vua khen: “Có hiếu thật! Vì mẹ, mà quên cả tội chặt chân”. Lại một hôm, Di Tử Hà theo vua vào trong vườn, đang ăn quả đào thấy ngọt còn một nửa đưa vua ăn. Vua khen: “Yêu ta thật! của đang ngon miệng mà biết nhường ta”. Về sau, Vua ghét Di Tử Hà. Một hôm, Di Tử Hà phạm lỗi, vua giận nói: “Di Tử Hà thiện tiện lấy xe của ta đi. Lại dám cho ta ăn quả đào thừa. Thật mang tội với ta đã lâu ngày. Nói xong, bắt đem ra trị tội.
một đoàn cán bộ của Viện Bảo vệ Thực vật đã đến Quảng Trị khảo sát, lấy mẫu xét nghiệm, và cho biết: Nguyên nhân chính gây bệnh ở cây cà phê do ba loại nấm là Cylindro claudium, Phoma và Fusarium. Mần bệnh đầu tiên xuất hiện ở phần rễ, từ cổ rễ trở ra bề mặt vỏ và phần gỗ thâm đen. Để trị bệnh cần dùng thuốc Belate hoặc Bavistin nồng độ là 0,1% tưới quanh gốc.
P.V-Kinh tế nông thôn – Hội làm vườn – Hà Nội – số 5(80) – năm 1997

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *