New York tang thương – Phần 2

Càng tiến vào sâu khu vực Ground Zero, khói từ các thoát hơi trên đường Broadway càng bốc lên nhiều và các toán cảnh sát đứng kiểm tra mỗi lúc một dày đặc hơn. Đến được ngã tư giới hạn cuối cùng mà người đi bộ được phép đến, chúng tôi nhìn thấy Ground Zero từ xa trên 500m, xe cứu hỏa, xe xúc, xe ủi ra vào nườm nượp, khói bụi mù mịt. Công tác cứu hộ và thu dọn vẫn tiếp tục ngày đêm. Vài anh lính cứu hỏa, từ đám khói bụi, mệt lử bước ra. Một cô gái trẻ đẹp bỗng dưng vượt qua rào chắn của cảnh sát, chạy nhào đến ôm chẩm anh lính cứu hỏa đi đầu. Cô ghì anh ta vào ngực rồi hôn tởi tấp lên đầu, lên trán, lên môi anh ta. Sau đó cô rời ra và chạy trở lại đám đông. Những người cứu hỏa New York đang được để cao như những anh hùng. Một tượng đài thương tiếc và vinh danh lính cứu hỏa đã được dựng tạm bên lề đại lộ American. Hoa và đèn tràn ngập dưới chân tượng đài.

Thành phố New York trên mười triệu người đã tê liệt hẳn hơn mọt tuần lễ từ sau vụ tấn công. Tất cả các ngả đường từ hàng không đến đường sắt, đường thủy và cả đường bộ dẫn vào New York đều bị khoá chặt, ông Trần, nhân viên khách sạn Calter nói: “ Lúc xảy ra sự việc, tôi đang trên đường từ Washington lái xe chạy về New York. Gần đến New York thì bị chặn lại. Tôi phải quay trở lại Washington và kẹt ỏ đó một tuần lễ”.

Nhiều du khách châu Âu bị kẹt lại ở New York phải hơn một tuần sau mới thoát được về nước. Các trường học đểu được đóng cừa nhiểu ngày, đến khi mỏ trở lại chỉ có một số (t học sinh, sinh viên đi học. Trần Hổng Ân, sinh viên y khoa, cô gái Việt Nam sinh ra và lớn lên tại New York cho biết: “Em nghi học bốn ngày thì ba mẹ bầt đi học lại, nhưng đến trường chỉ thấy lưa thưa vài đứa bạn. Cả New York lúc đó chẳng ai biết làm gì, mọi người đều khủng hoảng tinh thần”. Thân Thanh Hà kể: “Những ngày sau đó không một người nào bước ra đường, ai cũng nằm trong nhà; đường phố chỉ còn lại cảnh sát Chưa bao giở Hà thấy cảnh sát ở New York đông như vậy. Cảnh sát áo sẫm cảnh sát rằn rí, cành sát trên xe tăng, trên máy bay… xe hú còi chạy khắp nơi. Người New York tưởng như sắp đến ngày đại chiến”.

Bố của Hồng Ân là nhà triệu phú gốc Việt Trần Đỉnh’ Trường ỏ New’York, ông vừa tặng cho quỹ cứu trợ nạn nhân thuộc Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ hai triệu USD. Đó là số tiền đóng góp cá nhân cao vào loại nhất nhì trên toàn nước Mỹ. Hiện nay, ngoài cơ quan chức năng, không ai được vào khu vực Ground Zero. Nhưng khi gặp chúng tôi, ông Trường hứa sẽ đưa chúng tôi vào tận ndi đang diễn ra việc cứu hộ ở Ground Zero.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *