Tầm vóc Sao Mai – Phần 2

Đột phá

Trong giai đoạn hiện tại và tầm nhìn dài hạn, Sao Mai xác định công ty cổ phần đa quốc gia (IDI) có trụ sở chính tại thành phố Hồ Chí Minh-công ty con trực thuộc Sao Mai sẽ là mũi nhọn đột phá mang về giá trị lợi nhuận cao cho mình. IDI đảm nhiệm thực hiện các dự án tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ. Với số vốn điều lệ 380 tỉ đồng, trong đó tập đoàn Sao Mai và cổ đông chiến lược chiếm 80%, nhà đầu tư nước ngoài chiếm 10%; chức năng hoạt động chính là đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản, chế biến xuất khẩu hàng nông sản.

        Từ năm 2005, IDI đã khởi công xây dựng khu công nghiệp Vàm Cống tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp trong đó có tổ hợp nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu chất lượng cao, có tổng mức đầu tư hơn 600 tỉ đồng. Đầu năm 2008, IDI đã đưa nhà máy này vào hoạt động với công suất ban đầu đạt 300 tấn/ngày, kho lạnh công suất 4.600 tấn. Đây là nhà máy có quy mô lớn tại khu vực hiện nay. Mặc dù chỉ mới “bước chân” vào nghề đầu năm 2008, nhưng bằng sự điều hành linh hoạt và năng động trong xúc tiến thương mại, IDI đã tạo được mối quan hệ thân thiết với hơn 80 khách hàng của hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, thị trường chính là các nước châu Âu, Trung Đông và Nam Mỹ.

Theo ông Trương Vĩnh Thành, tổng giám đốc IDI, từ giữa năm 2009 đến nay, xuất khẩu sản phẩm cá tra, ba sa đã có dấu hiệu hồi phục bình  quân mỗi tháng IDI  xuất khoảng 70 container loại 40 feet sản phẩm với giá khá tốt. Trong những tháng gần đây, IDI cũng đã ký kết được nhiều hợp đồng xuất khẩu giá trị lớn, nhà máy đang tập trung khai thác hết công suất để hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra, đặc biệt là đang xâm nhập vào thị trường Mỹ và Nga.

Ông Trương Vĩnh Thành nhận định: Trong vài năm nữa khi quốc lộ 80 được nâng cấp mở rộng và cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống được xây dựng, luồng tàu sông Hậu được nạo vét để tàu 10.000DWT ra vào thì địa điểm đặt nhà máy IDI sẽ trở thành “đất vàng” của vùng. Trong chiến lược năm năm của mình, IDI đang tập trung đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Vàm Cống 200ha, khu liên hiệp cảng biển có khả năng bốc dỡ cho tàu 10.000DWT với tổng mức vốn đầu tư khoảng 1.500 tỉ đồng. Dự kiến ban đầu IDI sẽ tiếp tục đầu tư hai nhà máy chế biến thủy sản công suất 1.200 tấn/ngày. Tuy nhiên, trong điều kiện nền kinh tế toàn cầu chưa hết suy giảm, thị trường xuất khẩu co hẹp, IDI chưa vội đầu tư thêm nhà máy chế biến mới mà chỉ tập trung xây dựng một nhà máy chế biến phụ phẩm công suất 300 tấn/ngày và nhà máy sản xuất dầu cá công suất 250 tấn/ngày với vốn đầu tư khoảng 380 tỉ đồng. Khi cả hai  nhà máy này đi vào hoạt động thì toàn bộ phụ phẩm từ nhà máy chế biến cá tra sẽ được tái chế góp phần nâng cao giá trị sản xuất và lợi nhuận cho IDI. Ông cũng kỳ vọng nhà máy chế biến dầu cá đạt chuẩn dầu thực phẩm, nguyên liệu sản xuất dược phẩm và chế biến mỹ phẩm sẽ mang về lợi nhuận lớn cho công ty bởi đây là lĩnh vực mới mẻ, giá trị kinh tế cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *