Tin cậy và tôn trọng vì lợi ích cộng đồng

Bối cảnh nền kinh tế hội nhập sâu rộng như hiện nay rất cần sự kết hợp chặt chẽ  giữa doanh nghiệp và báo chí. Do vậy, báo chí và doanh nghiệp cần cởi mở hơn,  đặc biệt phải tin cậy và tôn trọng nhau vì lợi ích chung của cộng đồng: doanh  nghiệp cung cấp thông tin chính xác và báo chí phải khách quan trong việc đưa  thông tin đến công chúng.

Đó là ý kiến của nhiều doanh nghiệp  trong tọa đàm “Kết nối để phát triển”  do Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM  phối hợp cùng báo điện tử Infonet,  BizLIVE, Tạp chí Nghề Báo và Hiệp hội  Doanh nghiệp TP.HCM vừa tổ chức tại  TP.HCM hôm 19/6. Sự kiện này nằm trong chuỗi  hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày Báo  chí Cách mạng Việt Nam.

CẦU NỐI  

Ngày nay, doanh nghiệp phải đương đầu  với nhiều thử thách từ thị trường, đối tác, nhu  cầu của người tiêu dùng trong khi các công  cụ quảng bá tiếp thị đã thay đổi nhiều theo xu  thế chung, không đơn thuần là hình ảnh quảng  cáo mà còn là công cụ tương tác, phản hồi giữa  doanh nghiệp với người tiêu dùng.  Ngược lại, ngoài việc truyền đạt tiếng nói  của người dân về các vấn đề xã hội, văn hóa,  chính trị, các cơ quan truyền thông như báo,  đài còn là cầu nối giữa người tiêu dùng với  doanh nghiệp, những biến động của thị trường,  những phản ánh của người dân sẽ được ghi  nhận, truyền đạt và gửi đến các doanh nghiệp.  Khi cần truyền tải một thông điệp nào đó,  doanh nghiệp vẫn lựa chọn các đơn vị truyền  thông để có phản ánh khách quan, trung thực  nhất nhằm đưa sản phẩm, thương hiệu đến  người tiêu dùng là bạn đọc.  Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất  động sản TP.HCM đánh giá, báo chí có vai trò  rất lớn trong việc phát triển kinh tế – xã hội của  đất nước lẫn hoạt động của doanh nghiệp. “Thời  gian qua, trong lĩnh vực bất động sản, nhiều  chủ trương, chính sách có lợi cho người dân  sẽ không thể đạt được tác động hiệu quả nếu  không có sự tham gia, tranh luận từ phía các cơ  quan báo đài”, ông Châu nói và dẫn chứng hàng loạt vấn đề, từ gói 30.000 tỷ đồng, vấn  đề thế chấp bất động sản hình thành  trong tương lai, việc cho Việt kiều mua  bất động sản, người thu nhập thấp  được mua nhà ở xã hội…  Chia sẻ về vai trò của báo chí, ông  Đỗ Long – Tổng giám đốc Công ty  Bita’s cho rằng nhà báo ở Việt Nam  hiện nay còn quan trọng hơn cả luật  sư, bởi khi gặp vấn đề, báo chí là nơi  để doanh nghiệp chia sẻ khó khăn,  vướng mắc gặp phải nhằm tìm kiếm  sự hỗ trợ, bên cạnh các cơ quan quản  lý nhà nước. “Trước đây, chúng tôi  muốn quảng bá sản phẩm trên chính  phương tiện vận chuyển của công  ty nhưng điều này không được cho  phép, xe của chúng tôi đi đến đâu bị  phạt đến đó. Chúng tôi gửi văn bản tới  chính quyền địa phương nhưng cũng  không giải quyết được, sau nhờ có  báo chí lên tiếng thì doanh nghiệp mới  được quảng cáo trên các phương tiện  vận tải của doanh nghiệp mình. Như  vậy, có thể thấy rõ rằng kênh để doanh  nghiệp và chính quyền hiểu nhau là  báo chí”, ông Long chia sẻ.

 PHẢI NÂNG CHẤT BÀI VIẾT  

Từng giữ vị trí lãnh đạo của nhiều  doanh nghiệp trong và ngoài nước, ông  Đỗ Hòa – Giám đốc Công ty Tinh hoa  quản trị cho rằng, các thông tin trên  báo chí là kênh quan trọng giúp doanh  nghiệp tham khảo và định hướng cho  sản xuất kinh doanh bởi doanh nghiệp  muốn thành công thì phải nắm bắt và  hiểu được thị trường. Mặt khác, báo chí  và doanh nghiệp cần thông cảm, chia  sẻ với nhau, nên báo chí cần chính xác,  thận trọng với tinh thần xây dựng.  “Báo chí là tai, là mắt, là miệng, là  kênh để cho khách hàng hiểu được sản  phẩm của doanh nghiệp mình. Không  có doanh nghiệp nào hoạt động được  mà không có sự liên hệ với báo chí!”,  ông Hòa đánh giá, và cho rằng, cần  nâng chất lượng các bài viết về kinh  tế, vì “chất lượng các bài viết về kinh tế  của các báo ở một số nước trong khu  vực phân tích sâu về chiến lược, thương  hiệu. Nếu chất lượng bài báo cao thì  kiến thức quản trị và kinh doanh của  doanh nghiệp cũng được nâng cao”.  Luật sư Phạm Ngọc Hưng – Phó chủ  tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp  TP.HCM cho rằng, báo chí cần cẩn  trọng trong việc thông tin hoạt động  của doanh nghiệp, bởi lẽ, một tin tức  trên báo chí có thể giúp doanh nghiệp  thoát khỏi chuyện rắc rối nhưng cũng  có thể khiến doanh nghiệp “té đau”.  Công bố số liệu của một khảo sát  được thực hiện lấy ý kiến từ hơn 400  phóng viên, ông Huỳnh Dũng Nhân –  Phó chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM lưu  ý, trong top 5 các đơn vị, ngành nghề  ngại cung cấp thông tin cho báo chí có  khối doanh nghiệp.  “Không phải tờ báo nào, nhà báo nào  cũng viết sai về doanh nghiệp, về kiến  thức kinh tế hay cố ý viết sai vì quyền  lợi cá nhân. Khi doanh nghiệp không  hợp tác cung cấp thông tin, phóng viên  cũng rất khó khăn trong việc tìm kiếm  thông tin để chia sẻ cho độc giả. Vì vậy,  rất mong doanh nghiệp thông cảm với  nỗi khổ của những người làm báo như  chúng tôi”, ông Nhân bày tỏ. Do vậy,  những người làm báo cũng mong muốn  doanh nghiệp cởi mở hơn, các hiệp hội,  ngành nghề cũng nên tổ chức nhiều  buổi gặp gỡ với báo chí để trao đổi,  cập nhật thông tin về ngành nghề của  mình, tránh được tình trạng phóng viên  viết sai do không nắm được vấn đề.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *