TP.HCM trên đường vươn lên vị thế mới – Phần 3

Đột phá để vươn lên vị thế trung tâm tài chính

Theo PGS.TS. Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia, TP.HCM có lợi thế hơn hẳn so với các thành phố khác trong cả nước và nhiều đô thị ở các nước lân cận khác để vươn lên thành một đô thị dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ tài chính có tầm cỡ quốc tế.

Nhiều năm gần đây tốc độ tăng GDP của TP đạt gấp 1,5 lần tỷ lệ tăng GDP của cả nước. Nhờ đó, TP.HCM ngày càng giữ vai trò quan trọng đối với đất nước. Dù chỉ chiếm 7% dân số và hơn 6% lực lượng lao động cả nước nhưng TP.HCM đã đóng góp trên 20% GDP cả nước, 30% giá trị sản xuất công nghiệp, 28% giá trị dịch vụ, 30-35% kim ngạch xuất khẩu, 30% tổng thu ngân sách và 20% tổng vốn đầu tư của cả nước. Là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, TP.HCM chiếm đến 30-40% tổng huy động vốn và cũng chừng ấy tổng dư nợ cho vay của cả nước. Hiện nay, nếu tính tổng dư nợ cho vay và vốn huy động của các ngân hàng cộng thêm số vốn hóa trên thị trường chứng khoán và số vốn huy động của thị trường bảo hiểm, thì tổng số tài sản tài chính của TP.HCM chiếm gần 50% tổng tài sản tài chính của cả nước.

TP.HCM còn có hàng loạt các vị thế lớn khác như cầu nối quốc tế về hàng không, đường biển, nguồn nhân lực trình độ cao, hạ tầng bưu chính viễn thông thuận lợi… Theo GS.TS. Trần Ngọc Thơ, Đại học Kinh tế TP.HCM, thành phố rất cần gấp rút xác định được mục tiêu cụ thể cần phải làm gì với ưu thế địa-kinh tế-chính trị “trời cho” của mình để trở thành một trung tâm tài chính của khu vực; không thể cứ mãi loay hoay với hàng loạt công việc hành chính và sự vụ hàng ngày. Ông Thơ cho rằng, có một thực tế là các loại hình dịch vụ như tài chính ngân hàng, du lịch, bưu chính viễn thông… của TP.HCM tăng trưởng cao phần lớn là do nỗ lực của bản thân các ngành đó hơn là nhờ chính sách của thành phố. Do vậy, TP.HCM cần cải thiện các tiêu chí của một trung tâm tài chính đẳng cấp quốc tế như chi phí kinh doanh, hệ thống thuế, hệ thống cơ sở hạ tầng, chất lượng nhân lực, chuẩn mực pháp lý…

“Để TP.HCM tăng tốc nhanh hơn, vươn đến một trung tâm dịch vụ đẳng cấp quốc tế sớm hơn rất cần những tư duy phát triển mới, mạnh dạn “buông” những cái không còn phù hợp, bổ sung những “lối đi” mới, bắt kịp những xu hướng phát triển mới của thế giới”, ông Trần Ngọc Thơ nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *