Yến sào Khánh Hòa: Món quà độc đáo của nhiên nhiên – Phần 2

Hiện nay, công ty đang triển khai dự án mới: “Nghiên cứu khoa học và quản lý các hang yến bằng công nghệ trực quan, sử dụng nguồn năng lượng sạch”. Theo Giám đốc Lê Hữu Hoàng, công ty sẽ sử dụng nguồn năng lượng sạch (năng lượng gió và năng lượng mặt trời), để cung cấp điện cho hệ thống camera quan sát, ghi hình ở các hang yến và điện sinh hoạt cho các đảo do công ty quản lý. Những hình ảnh ghi nhận được về đời sống, tập tính sinh hoạt bầy đàn của chim yến sẽ giúp cho việc nghiên cứu sâu hơn về loài chim yến và áp dụng những tri thức kỹ thuật trong công tác nghiên cứu khoa học, quản lý và bảo vệ các đảo yến.

Kết quả hoạt động khoa học trong thời gian qua, được Tổ chức Bảo vệ thiên nhiên thế giới (IUCN) đánh giá cao là “Một tấm gương cho thế giới về công tác nghiên cứu bảo vệ nguồn lợi thiên nhiên”.

Nhờ kết quả của hoạt động đầu tư cho khoa học và công nghệ nên công tác quản lý hang, thu hoạch sản phẩm và sản phẩm được chế biến đa dạng, chất lượng tốt, nên hiện nay yến sào Khánh Hòa được thị trường ngoài nước đánh giá cao hơn các đơn vị khai thác yến ở các nước trong khu vực như Indonessia, Thái Lan, Malaysia, Myanmar… Yến đảo Khánh Hòa hiện được xếp loại yến vua, có chất lượng tốt nhất thế giới, do đó giá bán cũng không ngừng gia tăng, từ khoảng 600 USD/kg năm 1978, nay đã lên tới 3.500 USD/kg.

Các sản phẩm của công ty rất phong phú, nhất là sản phẩm yến sào tinh chế 3g, 5g và 15g. Nhà máy Nước giải khát cao cấp Sanest Khánh Hòa lần đầu tiên ra đời ở Việt Nam vào năm 2003, công suất 5 triệu sản phẩm/năm, đến năm 2010 đã tăng lên trên 30 triệu sản phẩm. Bên cạnh đó, công ty còn tiếp nhận, cải tạo và đưa Nhà máy Thực phẩm cao cấp Sanest Food đi vào hoạt động cuối năm 2007, với sản phẩm chủ lực đầu tiên là bánh cao cấp yến sào Sanest Cake, trở thành nhà máy đầu tiên tại Việt Nam sản xuất bánh cao cấp yến sào.

Hiện tại công ty đang khởi công xây dựng Nhà máy Nước giải khát cao cấp Sanest thứ 2 tại thị xã Cam Ranh, có công suất gấp 4 lần nhà máy hiện nay ở Diên Khánh. Nhà máy này sẽ đưa vào sử dụng vào cuối năm 2011.

Công ty còn cho ra đời Trung tâm Dịch vụ du lịch Sanest Tourist để mở dịch vụ du lịch tham quan và tìm hiểu về nghề nuôi yến ở Khánh Hòa, giúp du khách thấy tận mắt nơi chim yến sinh sống, làm tổ và giá trị bổ dưỡng của yến sào Khánh Hòa. Ngoài ra, công ty mở nhiều nhà hàng ăn uống, khách sạn và hệ thống cửa hàng, đại lý bán buôn, bản lẻ và giới thiệu sản phẩm yến sào ở nhiều nơi trên toàn quốc.

Có thể nói, thiên nhiên hào phóng đã ban tặng cho Khánh Hòa món quà quí hiếm và con người Khánh Hòa đã không phụ lòng thiên nhiên, biết bảo vệ, khai thác và sử dụng một cách hợp lý, làm được nhiều việc hữu ích để nguồn tài nguyên này tồn tại, phát triển bền vững và có triển vọng to lớn như bây giờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *